Liền kề TT17-B4 đô thị Văn Quán, Hà Đông, HN. 0385 90 8282
  • giai phap he thong mang

Tại sao mạng dây lại tốt hơn mạng Wifi?

Trong thế giới công nghệ ngày nay, kết nối wifi dĩ nhiên luôn là sự lựa chọn tiện lợi hơn rất nhiều so với kết nối bằng cáp mạng (Ethernet). Nhưng ở thời điểm hiện tại, mạng dây vẫn có những đặc điểm vượt trội tốt hơn so với mạng Wifi.

Trong thế giới công nghệ ngày nay, kết nối wifi dĩ nhiên luôn là sự lựa chọn tiện lợi hơn rất nhiều so với kết nối bằng cáp mạng (Ethernet). Nhưng ở thời điểm hiện tại, mạng dây vẫn có những đặc điểm vượt trội tốt hơn so với mạng Wifi.

Bạn có thể thấy hiện nay các thiết bị công nghệ sử dụng kết nối internet đa số là sử dụng kết nối wifi (bạn sẽ không thể tìm thấy một cổng kết nối internet truyền thống trên các thiết bị này) và vì thế bạn sẽ nhận thấy rằng dây mạng lúc này là điều không cần thiết và quá cổ lỗ. Nhưng với nhiều thiết bị khác như các cỗ máy chơi game, dàn pc văn phòng hay quán gaem, các thiết bị giải trí đa phương tiện như đầu HD, Box TV, đầu kỹ thuật số thì kết nối mạng dây là điều không thể thiếu. Bài viết này, Hợp Nhất xin điểm qua 3 ưu điểm khiến mạng dây nổi trội hơn so với mạng Wifi.

Tốc độ của kết nối mạng dây luôn lớn hơn tốc độ của Wifi

Đúng như vậy, tốc độ của mạng dây vẫn ổn định và nhanh hơn tốc độ kết nối qua wifi. Tuy nhiên ngày nay con người đã nghiên cứu và phát triển ra các công nghệ truyền tải như 802.11ac và 802.11b với tốc độ tối đa ở khoảng 866.7mb/s và 150mb/s cũng là những con số siêu khủng giúp đáp ứng đầy đủ nhu cầu của con người. Tuy nhiên con số này ở thực tế lại không đạt đến mức đó nhưng nó vẫn đáp ứng được nhu cầu hàng ngày của người sử dụng.

Với kết nối mạng Ethernet tốc độ truyền tải tối đa có thể đạt tới 10Gb/s nếu sử dụng loại dây mạng cat6, dây mạng đóng yếu tố rất quan trọng trong việc truyền tải dữ liệu. Nhưng với nhu cầu ở mức bình thường thì bạ có thẻ sử dụng loại dây mạng cat5e để truyền tải ở mức tối đa 1Gb/s cũng là tốc độ ngoài sử mong đợi rồi.

Kết nối Ethernet sẽ ảnh hưởng lên tốc độ chung giữa các thiết bị được kết nối trong cùng một mạng. Giá dụ như: nếu bạn muốn chuyển file từ 2 máy tính trong 1 mạng Lan thì tốc độ mạng dây chắc chắn sẽ nhanh hơn Wifi. Lúc đó tốc độ truyền tải sẽ không phụ thuộc vào tốc độ internet cũng như độ cản của sóng trong khu vực.
Ví dụ cụ thể:
- Nếu bạn backup một hệ thống máy chủ hoặc ổ cứng thì quá trình này sẽ nhanh rất nhiều khi sử dụng mạng dây, vì thế mà các sever trung tâm luôn sử dụng kết nối mạng dây để hoạt động.

Độ trễ (Ping) của Ethernet luôn nhỏ hơn so với Wifi

Tốc độ mạng nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào yếu tố đó là độ trễ, game thủ thường gọi là ping. Nếu bạn là fan của gameonline thì sử dụng mạng dây là điều nên cần, mạng ethernet cho quá trình load mạng nhanh hơn độ trễ ít hơn. Còn nếu bạn chỉ sử dụng internet ở nhu cầu bình thường như nghe nhạc xem phim thì mạng wifi cũng đủ đáp ứng nhu cầu đó.

Dành cho bạn đọc tò mò, có thể test thử Ping mạng hiện tại của mình đang là bao nhiêu bằng thao tác như sau:

Mở Command Prompt trên Windown và nhập thử dãy ID mà mình đang sử dụng. Ví dụ mình sẽ nhập địa chỉ IP máy mình là 192.168.1.1111 sẽ được kết quả như sau

>>Hướng dẫn kiểm tra số IP mạng đang kết nối và Ping tốc độ

Số ping trên hình sẽ hiển thị <1, ở đây số ping càng nhỏ thì kết nối càng ổn định.

Mạng có dây cho kết nối ổn định hơn mạng Wifi

Mạng có dây Ethernet luôn cho kết nối ổn định hơn Wifi đó là điều luôn đúng. Bởi vì kết nối wifi sẽ chịu ảnh hưởng của rất nhiều thứ hơn so với mạng dây. Thứ đó có thể là các vật cản như tương fnhaf, vật cản sóng, tín hiệu điện từ hoặc là các sóng wifi của nhà kế bên....tất cả các yếu tố này vô hình dung sẽ khiến mạng wifi không ổn định và gây ra một số phiền phức như:

- Mất kết nối: thỉnh thoảng bạn sẽ bị rớt mạng mà không hiểu lý do

- Độ trễ cao: do các tác động môi trường khiến ping của wifi tăng bất thường

- Tốc độ giảm: chắc chắn tốc độ truyền tải sẽ giảm và cho trải nghiệm sử dụng kém hơn phần nào.

Vậy khi sử dụng mạng có dây mạng sẽ có lợi gì

Đối với những người có nhu cầu giải trí bình thường, thông qua các thiết bị ngoại vi có kích thước bé, mang tính chất trải nghiệm căn bản thì kết nối wifi cung đã đáp ứng đủ các nhu cầu đó. Còn đối với những khách hàng như: cá nhân thường sử dụng PC, doanh nghiệp quán nét hoặc đặt biệt là các hệ thống sever thì tốc độ mạng dây luôn là lựa chọn số một. Tùy thuộc vào nhu cầu của từng cá nhân để có thể đưa ra lựa chọn sao cho phù hợp.

Cũng cần chú ý rằng, mạng không dây cũng sử dụng kết nối trên nền tảng mạng có dây, vì thế nếu nhà bạn đan sử dụng hệ thống kết nối này bạn cần chú ý nâng cấp cho hệ thống không dây những thiết bị tốt nhất để luôn đảm bảo được tốc độ truyền tải.

>>Xem thêm: Hướng dẫn kích sóng wifi đơn giản mà hiệu quả

>>Tìm hiểu thêm: Nguyên nhân internet nhà bạn bị chậm

Các tin khác
Thông tin liên hệ
Hà Nội: 024.222 55666
Hồ Chí Minh: 028.62959919
Số di động: 0981 558 668
phukienmang@gmail.com
Mua sản phẩm Thiết Bị Quang tại Hợp Nhất Group nhà cung cấp thiết bị uy tín, danh tiếng 10 năm để đảm bảo sản phẩm chính hãng. Tránh nguy cơ mua phải sản phẩm kém chất lượng...
Báo giá cáp quang multimode, singlemode, dây nhảy quang, hộp phối quang ODF chính hãng