Liền kề TT17-B4 đô thị Văn Quán, Hà Đông, HN. 0385 90 8282
  • giai phap he thong mang

Hạt mạng là gì? Phân biệt các loại hạt mạng cat5 và cat6

Hạt mạng một vật dụng tuy nhỏ bé nhưng lại vô cùng quan trọng, chúng đóng vai trò kết nối dây cáp mạng với các thiết bị, một hệ thống mạng thông thường sẽ không thể thiếu đi hạt mạng.Vậy hạt mạng là gì? Cấu tạo của hạt mạng? Trên thị trường có những loại hạt mạng nào? Điểm khác nhau giữa các loại hạt mạng? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nội dung ngay dưới đây để có câu trả lời chính xác về đặc điểm, cấu tạo của hạt mạng cũng như các loại hạt mạng đang có hiện nay.

Hạt mạng là gì? Đặc điểm của hạt mạng

Hạt mạng hay còn gọi là đầu bấm mạng một vật dụng dùng để kết nối dây cáp mạng internet với các thiết bị mạng hoặc các thiết bị cần sử dụng chung một kết nối.Với dây cáp quang thì không sử dụng hạt mạng nhưng đối với các loại dây cáp mạng thông thường (dây mạng cat5, dây mạng cat6) thì nhất thiết cần phải sử dụng hạt mạng để có thể kết nối dây mạng với các thiết bị đầu cuối.
Hạt mạng RJ45 thông dụng
Hình ảnh: Hạt mạng RJ45 thông dụng
Hạt mạng thường được làm từ chất liệu nhựa tinh khiết hoặc tái chế. Thông thường những loại hạt mạng chính hãng được làm bằng nhựa tinh khiết sẽ dẻo, trong suốt và có độ cứng nhất định, không giòn. Riêng hạt mạng làm bằng nhựa tái chế có màu đục hơn độ bền không được đảm bảo. Ngoài ra, một số loại hạt mạng có lớp vỏ bọc ngoài bằng kim loại làm từ chất liệu sắt hoặc thép có tác dụng chống nhiễu. Nhưng do làm từ chất liệu kim loại nên dễ bị oxi hóa sẽ ảnh hường tới chất lượng truyền dẫn nên ít được sử dụng.

Cấu tạo của hạt mạng

Cấu tạo của hạt mạng
Hình ảnh: Cấu tạo của hạt mạng
Điểm tiếp xúc trong hạt mạng: Gồm 8 điểm tiếp xúc thường được làm bằng hợp kim mạ vàng có tác dụng hạn chế han gỉ và tăng khả năng truyền tín hiệu mạng tới thiết bị.
Khe cắm hạt mạng: Nằm bên trong hạt mạng có tác dụng phân tách tám lõi dây của cáp mạng và cố định , hạn chế việc vị trí của dây mạng bị thay đổi.
Phích cắm lõi dây mạng: Nằm sâu bên trong hạt mạng có tác dụng cố định các dây mạng đảm bảo cho điểm tiếp xúc của dây mạng luôn ổn định và tín hiệu mạng truyền tới thiết bị luôn được đảm bảo.
Một hạt mạng chính hãng chất lượng tốt ắt hẳn sẽ mang đến kết quả truyền dẫn mạng nhanh chóng. Và loại hạt mạng RJ45 có thể coi là loại hạt mạng phổ biến hiện nay có chất lượng ổn định được nhiều người dùng ưa chuộng. Nó phân chia chất liệu phù hợp với các dây cáp vì thế bạn nên biết đến hai loại hạt mạng cat5 và cat6. Vậy hai loại hạt mạng này có đặc điểm gì khác nhau, làm thế nào để phân biệt được hai loại hạt mạng Cat5 và Cat6?Chúng ta cùng tham khảo ngay phần dưới đây.

Phân biệt các loại hạt mạng cat5 và cat6

Hạt mạng cat5

Hạt mạng cat5 chính hãng
Hình ảnh: Hạt mạng Cat5
Hạt mạng cat5 chính hãng được làm bằng chất liệu nhựa dẻo, trong suốt có tính đàn hồi cao giúp kéo dài tuổi thọ sử dụng hạt mạng tối đa. Cấu tạo bên trong của hạt mạng cat5 có chân tiếp xúc được làm bằng đồng nguyên chất có tác dụng chống oxi hóa và đảm bảo tín hiệu tiếp xúc được ổn định hơn về đường truyền. Loại hạt cáp cat5 không độc hại, không ảnh hưởng tới sức khỏe con người và rất thân thiện với môi trường. Và các chân tiếp xúc dây mạng của hạt mạng cat5 là bằng nhau do vậy chúng ta cũng hoàn toàn có thể phân biệt hạt mạng dựa vào đặc điểm này.

Hạt mạng cat6

Hạt mạng cat6 AMP chính hãng
Hình ảnh: Hạt mạng Cat6
Đặc điểm của hạt mạng AMP Cat6 đó là làm từ chất liệu nhựa tinh khiết có độ trong và sáng bóng rất cao. Quan sát kỹ bạn sẽ nhận thấy đầu tiếp xúc của hạt mạng thường ngắn hơn nên có diện tích tiếp xúc nhỏ hơn.Thực tế là hạt mạng cat6 có các khe cắm (đầu tiếp xúc xen kẽ nhau) một khe dài xen kẽ với 1 khe ngắn.Nếu gặp khó khăn trong việc nhận biết 2 loại hạt mạng này thì bạn chỉ cần nhìn vào đầu tiếp xúc của 2 loại hạt mạng này để nhận biết. Đầu tiếp xúc của hạt mạng cat6 được làm bằng hợp kim mạ vàng chống han gỉ, cho nên đầu tiếp xúc của loại hạt mạng này thường vàng óng bằng mắt thường có thể dễ dàng nhận biết. Việc lựa chọn hạt mạng cat6 chính hãng sẽ khiến cho tốc độ và khả năng truyền dẫn tín hiệu được đảm bảo. Cũng giống như hạt mạng cat5 hạt mạng cat6 cũng thâm thiện với môi trường không độc hại tới sức khỏe người dùng.
Về cơ bản các loại hạt mạng đều có cấu tạo giống nhau nhưng khác về chất liệu nhựa và mục đích sử dụng thích ứng với từng loại dây cáp mạng. Bạn nên chọn nhưng loại hạt mạng chính hãng để đảm bảo chất lượng và tốc độ truyền tải dữ liệu tốt hơn.
Bạn có thể tìm hiểu thêm :
Các tin khác
Thông tin liên hệ
Hà Nội: 024.222 55666
Hồ Chí Minh: 028.62959919
Số di động: 0981 558 668
phukienmang@gmail.com
Mua sản phẩm Thiết Bị Quang tại Hợp Nhất Group nhà cung cấp thiết bị uy tín, danh tiếng 10 năm để đảm bảo sản phẩm chính hãng. Tránh nguy cơ mua phải sản phẩm kém chất lượng...
Báo giá cáp quang multimode, singlemode, dây nhảy quang, hộp phối quang ODF chính hãng